Hôm nay ngày 05/07/2020Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ sáu, 27/11/2015, 15:50 GMT+7
Ưu tiên các sáng kiến thu hẹp khoảng cách số giữa các nước ASEAN
Đó là một trong 5 điểm mà Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) khai mạc sáng 26/11 tại Đà Nẵng cần tập trung xem xét thảo luận.

Như tin đã đưa, sáng 26/11 tại Đà Nẵng đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 (TELMIN 15) với chủ đề: “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển đồng đều, an toàn và bền vững trên nền tảng số”. Đây là Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên được tổ chức ngay sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Malaysia cách đây 2 ngày tuyên bố chính thức hình thành Cộng đồng chung ASEAN và thông qua Tầm nhìn ASEAN 2025.


Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin các nước ASEAN  
và các nước đối tác tham dự TELMIN 15 (Ảnh: HC)

Phát biểu tại phiên khai mạc TELMIN 15, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong lộ trình phát triển và thúc đẩy hợp tác khu vực, ASEAN luôn chú trọng mục tiêu phát triển bền vững với nền tảng là kết nối hạ tầng, kết nối con người, thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin của người dân… Các yếu tố này càng trở nên quan trọng và cần được thúc đẩy trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp đòi hỏi các nước ASEAN phải đoàn kết và hợp tác chặt chẽ với nhau.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, CNTT đã xâm nhập và lan tỏa sâu rộng đến mọi lĩnh vực hoạt động của xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho toàn bộ nền kinh tế, đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin. CNTT kết nối không giới hạn không gian và thời gian, tạo phương thức phát triển mới, đem lại cơ hội cho mọi cá nhân, mọi doanh nghiệp, mọi quốc gia.

Ông đánh giá cao nỗ lực và kết quả mà các TELMIN đạt được trong việc triển khai các chương trình, sáng kiến hợp tác về CNTT tin và truyền thông (ICT) giai đoạn 2010-2015 đã góp phần to lớn vào tiến trình thành lập Cộng đồng ASEAN 2015. Nhiều sáng kiến được triển khai như tăng cường kết nối hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh giáo dục và phổ cập CNTT, bảo đảm an toàn an ninh cho môi trường Internet, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo… tạo hiệu ứng tích cực đối với lĩnh vực ICT và hầu hết các lĩnh vực khác.  


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Hoan nghênh các Bộ trưởng ASEAN đã có sáng kiến xây dựng và sẽ thông qua Kế hoạch tổng thể về hợp tác phát triển ICT ASEAN đến năm 2020, xem đây là sự khẳng định tầm nhìn chiến lược, sự chủ động tích cực và quyết tâm của các nước thành viên ASEAN, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị TELMIN 15 xem xét thảo luận 5 ưu tiên hợp tác trong thời gian tới:

Thứ nhất là ưu tiên các sáng kiến về thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia thành viên, giữa thành thị và nông thôn, bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội sử dụng dịch vụ và tiếp cận thông tin bình đẳng, hướng tới mục tiêu phát triển đồng đều trong khu vực.

Thứ hai là phát triển ICT cần gắn với phát triển bền vững, bảo đảm các lợi ích kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội; phát huy vai trò nền tảng và động lực phát triển của các ngành kinh tế khác.

Thứ ba là đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ cao và xây dựng các chính sách về bảo vệ môi trường ứng dụng CNTT phục vụ phát triển các ngành, lĩnh vực, hạ tầng KT-XH. 

Thứ tư là CNTT cần tạo ra môi trường mạng an toàn cho hoạt động tiếp cận và chia sẻ thông tin của người dân, doanh nghiệp giữa các quốc gia thành viên với nhau. Và thứ năm là tăng cường hợp tác với các đối tác nhằm thu hút các nguồn lực và tranh thủ hỗ trợ kỹ thuật từ các nước phát triển và các tổ chức quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son, TELMIN 15 sẽ tập trung thảo luận và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và nâng cao khả năng ứng dụng CNTT trong ASEAN, các chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.


...và Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại
phiên khai mạc TELMIN 15 (Ảnh: HC)

Với chủ đề “Hướng tới một Cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số”, TELMIN 15 được tổ chức vào thời điểm đánh dấu sự hình thành Cộng đồng ASEAN, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng và liên kết chặt chẽ hơn giữa các nước thành viên. Trong bối cảnh đó, Hội nghị sẽ xem xét và thông qua Kế hoạch tổng thể về ICT ASEAN 2020 (AIM 2020).

Với mục tiêu phát triển, thực hiện chuyển đổi nền kinh tế số ASEAN, các ưu tiên hợp tác trong giai đoạn tới sẽ bao gồm: ICT đối với việc chuyển đổi và phát triển kinh tế; Hội nhập và nâng cao vai trò của con người thông qua ICT; Đẩy mạnh sáng tạo; Phát triển cơ sở hạ tầng ICT; Phát triển nguồn nhân lực; Một thị trường ICT chung; Các nội dung và thông tin truyền thông mới; An toàn an ninh thông tin.

“Trong quá trình thực hiện các sáng kiến và chương trình hợp tác ASEAN, Việt Nam luôn tích cực và chủ động tham gia, đóng góp và phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên để nâng cao hiệu quả hợp tác và liên kết khu vực. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tích cực tham gia trong việc tổ chức triển khai các sáng kiến hợp tác mới, đặc biệt là việc thực hiện Kế hoạch tổng thể 2020, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, phát triển và thịnh vượng” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, thông qua các chương trình hợp tác song phương và đa phương, Việt Nam đã thực hiện chính sách đổi mới, thúc đẩy cạnh tranh, hiện đại hóa trong hơn 20 năm qua và đã xây dựng Viễn thông-CNTT thành một ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của đất nước. Các cơ sở hạ tầng viễn thông tại Việt Nam đã được đầu tư để đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu của người dân.

Đến nay, các mạng di động 3G đã được triển khai trên tất cả 63 tỉnh, thành. Việt nam có hơn 130 triệu thuê bao, đạt tỉ lệ khoảng 145 thuê bao/100 dân. Ứng dụng CNTT được coi là ưu tiên hàng đầu và đang được đẩy mạnh để nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Về số hóa truyền hình, đầu tháng 11 này, TP Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở Việt Nam chính thức ngừng phát sóng truyền hình analogue, chuyển hẳn sang các chương trình truyền hình số. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tục thực hiện số hóa truyền hình và sẽ hoàn thành trong cả nước vào năm 2020.

theo ictnews.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

ITU chính thức phân bổ băng tần 700 MHz cho di động (26/11)
ASEAN tăng cường hợp tác về CNTT, viễn thông (24/11)
Nhân tài Đất Việt 2015: giải Nhất duy nhất thuộc về lĩnh vực CNTT (23/11)
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng (20/11)
Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15 sắp diễn ra tại Đà Nẵng (19/11)
"Internet of things" sẽ là tâm điểm của Ngày Internet Việt Nam 2015 (17/11)
Pháp muốn hợp tác phần mềm nguồn mở với VN (12/11)
Họp Ban điều hành triển khai ứng dụng CNTT trong CQNN (10/11)
Triển khai Nghị quyết về đẩy mạnh và phát triển Chính phủ điện tử (06/11)
Nhiều hoạt động nhân “Ngày an toàn thông tin VN” 2015 (05/11)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo