Hôm nay ngày 05/07/2020Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ sáu, 23/10/2015, 10:46 GMT+7
Thiếu doanh nghiệp đủ tầm để cung cấp gói thầu 530.000 đầu thu số DVB-T2
Gói thầu mua 530.000 đầu thu truyền hình số DVB-T2 được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chưa có doanh nghiệp điện tử nào đủ tầm để cung cấp gói thầu rất lớn này. Hiện có một số ý kiến đề nghị, nhà nước nên tính phương án chỉ định thầu hoặc giao cho một số doanh nghiệp lớn sản xuất để cung ứng cho nhà nước, thay vì tổ chức đấu thầu.


Các doanh nghiệp sản xuất đầu thu hiện nay chỉ đủ năng lực cung cấp sản  phẩm bán lẻ trên thị trường.
(Ảnh minh họa)

Như ICTnews đã đưa tin, khi nhà nước thực hiện ngắt sóng truyền hình analog tại 4 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng vào ngày 1/1/2016 sẽ có 19 tỉnh lân cận với 4 thành phố này bị ảnh hưởng, tức là nhiều hộ dân ở các huyện sát với 4 thành phố sẽ không xem được truyền hình analog nữa hoặc xem được với chất lượng yếu.

Một phần việc rất quan trọng mà Bộ TT&TT phải triển khai xong trước ngày ngắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố lớn là mua sắm đầu thu truyền hình số DVB-T2 để trợ cấp cho các hộ nghèo, cận nghèo của 23 tỉnh, thành phố. Theo thống kê sơ  bộ, sẽ có khoảng 530.000 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ đầu thu truyền hình số khi thực hiện tắt sóng truyền hình analog tại 4 thành phố từ 1/1/2016. Trong đó, riêng Hà Nội có hơn 107.000 hộ, Hải Phòng có hơn 43.000 hộ.

Mua sắm cùng lúc 530.000 đầu thu truyền hình số trong thời gian chưa đầy 3 tháng là một công việc vô cùng khó khăn đối với Bộ TT&TT trong thời điểm hiện tại. Bởi vì, cho đến nay mặc dù số lượng doanh nghiệp làm thủ tục xin công bố hợp quy đối với sản phẩm đầu thu số DVB-T2 khá nhiều, tính đến hết tháng 9 đã có 43 sản phẩm của 18 doanh nghiệp thực hiện công bố hợp quy sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có một doanh nghiệp nào có đủ năng lực để sản xuất hoặc nhập khẩu một số lượng rất lớn, lên tới 530.000 đầu thu trong hơn 2 tháng nữa. Chưa kể tới việc hiện tại mới trong giai đoạn lập kế hoạch mua sắm.

Ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích, đơn vị được giao chủ trì lập kế hoạch mua sắm đầu thu cho rằng, độ rủi ro trong triển khai gói thầu này là rất cao. Bởi trên thực tế hiện không có doanh nghiệp nào có đủ năng lực để cung cấp một lượng hàng hóa lớn như vậy trong vòng vài tuần sau khi thắng thầu.

Theo ghi nhận của ICTnews, hiện nay có tới 80% số đầu thu thực hiện công bố hợp quy là hàng nhập khẩu. Các doanh nghiệp nhập khẩu đa số là các doanh nghiệp nhỏ, mỗi một đợt hàng chỉ nhập vài nghìn đầu thu về bán lẻ trên thị trường. Còn trong số các doanh nghiệp lắp ráp trong nước thì chỉ có VNPT Technology là có nhà máy đúng nghĩa để lắp ráp đầu thu tại Hà Nội, năng lực tối đa chỉ được 4.000 đầu thu/ngày. Còn đối một số doanh nghiệp lắp ráp nhỏ khác như Hùng Việt thì năng lực chỉ khoảng 1.000 bộ/ngày.

Ngay cả đối với doanh nghiệp điện tử có bề dày nhất là Hanel, ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch Hanel cũng cho rằng, nếu không có kế hoạch triển khai sớm thì không có một doanh nghiệp nào có thể cung ứng ngay một số lượng hàng hóa tới cả trăm ngàn bộ chỉ trong vòng 1-2 tuần sau khi thắng thầu. Vì sau khi trúng thầu, doanh nghiệp phải đặt mua linh kiện, trong đó đặt mua chip mất khá nhiều thời gian. Sau khi có đủ linh kiện mới tiến hành lắp ráp, nhanh nhất phải 1-2 tháng mới có đủ sản phẩm. Ông Bình cũng chia sẻ, Hanel không tham gia gói thầu cung cấp đầu thu cho Đà Nẵng và Bắc Quảng Nam bởi thời gian quá ngắn, không thể đáp ứng được nếu thắng thầu.

Theo ông Nguyễn Bắc Hà, Giám đốc Công ty cổ phần GBS, thời gian giao hàng sau khi thắng thầu quá ngắn sẽ làm khó doanh nghiệp bởi vì để chuẩn bị được một lượng hàng hóa lên đến vài chục nghìn bộ phải lên kế hoạch giao hàng trước hàng tháng trời. Vì khi có hợp đồng mua hàng thời gian chuẩn bị đặt hàng linh kiện, đặc biệt là chip hơi lâu.

Trong một cuộc họp mới đây, ông Phạm Văn Dũng đã đưa ra kiến nghị, Bộ TT&TT cần có quy định doanh nghiệp ở tầm cỡ nào, có năng lực như thế nào mới được tham gia đấu thầu. Hoặc có thể giao cho một vài doanh nghiệp có năng lực để tham gia cung cấp đầu thu cho nhà nước.

Trước đây, ông Nguyễn Quốc Bình cũng đề xuất UBND TP Hà Nội nên sớm quyết định việc mua sắm đầu thu truyền hình số cho những đối tượng nào, số lượng bao nhiêu. Đồng thời, Hà Nội nên tính toán đến phương án chỉ định thầu, thay vì đấu thầu ngay từ thời điểm này, nếu không sẽ không kịp tiến độ. Khi đã chỉ định thầu rồi thì UBND TP chỉ cần đăng ký số lượng với doanh nghiệp được chỉ định để doanh nghiệp có phương án chuẩn bị sản xuất và lắp đặt thiết bị cho những người được nhận hỗ trợ.

Trước thực trạng trên, Bộ TT&TT cần tính đến phương án chia ra làm 2 gói thầu (cho khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ); hoặc 4 gói thầu (Hà Nội và vùng lân cận, Hải Phòng và vùng lân cận, Hồ Chí Minh và vùng lân cận, Cần Thơ và vùng lân cận).

Tuy nhiên, kể cả phương án chia ra làm 4 gói thầu thì mỗi gói cũng lên tới cả trăm nghìn bộ sản phẩm, phải có kế hoạch sớm trước 1-2 tháng doanh nghiệp mới có đủ hàng để giao, trong khi thời hạn ngắt sóng truyền hình analog chỉ còn hơn 2 tháng.

theo ictnews.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Bộ TT&TT triển khai Nghị quyết về Chính phủ điện tử (23/10)
Doanh nghiệp viễn thông Việt đã sẵn sàng thử nghiệm 4G (22/10)
Hộ nghèo, cận nghèo được hưởng giá cước viễn thông ưu đãi (15/10)
Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam (14/10)
Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị thông tin vệ tinh quốc tế 2015 (01/10)
Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình họp phiên thứ 9 (30/09)
Hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam được nhận đầu thu số DVB-T2 trước ngày 30/9 (28/09)
Đà Nẵng bắt đầu lắp đặt đầu thu số DVB-T2 cho người nghèo từ 25/9 (25/09)
Ngày 22/9: Đà Nẵng mở thầu mua sắm đầu thu DVB-T2 cho hộ nghèo (22/09)
Hội nghị ASEAN Telmin 15 sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Đà Nẵng (16/09)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo