Hôm nay ngày 16/07/2020Trang chủ | Phản hồi | English  
Tìm kiếm
Bộ gõ Tiếng Việt
TắtTelexVNI
Liên kết
Thứ sáu, 23/10/2015, 10:28 GMT+7
Bộ TT&TT triển khai Nghị quyết về Chính phủ điện tử
Chiều nay 22/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã họp phiên đầu tiên triển khai Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử (CPĐT) tại Bộ TT&TT.

Nghị quyết này được ban hành ngày 14/10 với kỳ vọng nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước; đáp ứng, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn; thúc đẩy cải cách hành chính; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế khi nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới.

Theo Nghị quyết này, Bộ TT&TT có 9 nhiệm vụ. Để cụ thể các nhiệm vụ được phân công, Trung tâm Thông tin, Bộ TT&TT đã dự thảo các nhiệm vụ của Bộ cho các đơn vị thuộc Bộ. Theo Dự thảo, Vụ CNTT sẽ là đơn vị chủ trì đề về nhiệm vụ chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) CNTT lớn, trước hết là các DN nhà nước, nòng cốt có giải pháp huy động, tập hợp các DN CNTT vừa và nhỏ tham gia xây dựng, vận hành hệ thống thông tin để phục vụ quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương tới DN, người dân.

Về cung cấp các dịch vụ công bao gồm cấp thẻ nhà báo, giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp và giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo qua mạng điện tử, hai Cục Báo chí và Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Trung tâm Thông tin sẽ phối hợp triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Về công tác cấp thẻ nhà báo, đại diện Cục Báo chí cũng đã cho biết thêm Cục Báo chí chủ trì Đề án cấp thẻ nhà báo 2016 – 2020 và sẽ sớm được Bộ TT&TT ban hành, phần mềm triển khai cấp thẻ, cũng như trang web của Cục cũng đã xong. Dự kiến phần mềm sẽ được hợp trên web của Cục Báo chí trong Quý I năm 2016. Tới đây, Cục có thể làm dịch vụ hành chính khác, trước mắt là cấp thẻ nhà báo.

Triển khai nhiệm vụ này, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đề nghị việc cấp thẻ nhà báo cũng phải được tích hợp trang web Bộ.

Cũng về tích hợp dịch vụ công trực tuyến của Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Cục An toàn Thông tin, Trung tâm Thông tin phối hợp với Cục Tin học hóa lựa chọn các dịch vụ công trực tuyến đưa lên, nhất là một số dịch vụ công liên quan nhiều đến người dân để triển khai trong năm 2016. Trên cơ sở danh sách các dịch vụ, sẽ xây dựng phương án triển khai.

Ông Hồ Sỹ Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin cho biết Trung tâm Thông tin sẽ phối hợp với Cục Tin học hóa lập kế hoạch xây dựng Bộ TT&TT điện tử, Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT giai đoạn 2016 - 2020, Kiến trúc Bộ điện tử…

Về sử dụng Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam để hỗ trợ thiết lập dịch vụ công trực tuyến trên cổng phục vụ người dân, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Cục Tin học hóa tham gia phối hợp cùng với Quỹ và Cục Viễn thông.

Về nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ các cơ quan liên quan xây dựng và ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành CNTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã giao cho Vụ Tổ chức Cán bộ phối hợp với Vụ CNTT.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng chỉ đạo, mạng chuyên dùng của Cục Bưu điện Trung ương là cốt lõi để phát triển Chính phủ điện tử. Bộ TT&TT sẽ sử dụng toàn bộ hạ tầng truyền dẫn của Cục Bưu điện Trung ương, trong đó cần đặc biệt coi trọng vấn đề an toàn thông tin.

Cho biết về mạng chuyên dùng, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương cho biết mạng số liệu chuyên dùng hiện được chia thành hai cấp: Từ trung ương về các tỉnh thành và từ tỉnh thành về các huyện xã. Hiện tại, 47/60 tỉnh có lưu lượng sử dụng mạng chuyên dùng dưới 60%, chỉ có 2 tỉnh có lưu lượng sử dụng trên 80%. Một số tỉnh chất lượng kết nối của mạng chuyên dùng từ tỉnh thành xuống đến huyện xã chậm do sử dụng dịch vụ kết nối Internet quá nhiều.

Ông Cường đề xuất cần phải ban hành quy định rõ chất lượng của mạng chuyên dùng khi sử dụng để kết nối dịch vụ Internet và cũng cần quy định phải dành băng thông cho dịch vụ chuyên dùng như dịch vụ liên thông văn bản, truyền hình hội nghị...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chỉ đạo các cục, vụ chức năng thuộc Bộ cần phải gửi ý kiến chính thức về công việc được phân công bằng văn bản về Trung tâm Thông tin. Trung tâm Thông tin nhanh chóng làm việc trực tiếp với Cục Bưu điện Trung ương để tìm giải pháp cho toàn bộ hạ tầng kỹ thuật, truyền dẫn của Bộ sử dụng mạng chuyên dùng của Cục Bưu điện Trung ương.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng cho biết Văn phòng Chính phủ và Bộ TT&TT sẽ thành lập 2 nhóm công tác về để chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện Nghị quyết này trong việc cung cấp dịch vụ công và về chính sách, pháp lý, tài chính cho việc triển khai CPĐT và đề nghị Cục Tin học hóa, Vụ CNTT cử cán bộ tham gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã nhấn mạnh các đơn vị thuộc Bộ cần triển khai Nghị quyết 36a trên tinh thần quyết liệt, hết sức mình, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn. 

theo Ictpress.vn

Trang in  Gửi cho bạn bè  Gửi ban biên tập  Ý kiến của bạn
  Các tin khác:

Doanh nghiệp viễn thông Việt đã sẵn sàng thử nghiệm 4G (22/10)
Hộ nghèo, cận nghèo được hưởng giá cước viễn thông ưu đãi (15/10)
Cấp bổ sung 5.900 đầu thu số DVB-T2 cho hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam (14/10)
Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị thông tin vệ tinh quốc tế 2015 (01/10)
Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình họp phiên thứ 9 (30/09)
Hộ nghèo ở Bắc Quảng Nam được nhận đầu thu số DVB-T2 trước ngày 30/9 (28/09)
Đà Nẵng bắt đầu lắp đặt đầu thu số DVB-T2 cho người nghèo từ 25/9 (25/09)
Ngày 22/9: Đà Nẵng mở thầu mua sắm đầu thu DVB-T2 cho hộ nghèo (22/09)
Hội nghị ASEAN Telmin 15 sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Đà Nẵng (16/09)
Hội thảo quốc tế về CNTT 2015 tại Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 12 (15/09)

Xem tiếp»
Tin ảnh
Sau 5 năm thực hiện Chương trình Cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006-2010, mật độ điện thoại ở các địa phương đạt khoảng gần 16 máy/100 dân, vượt xa mục tiêu 5 máy/100 dân
CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
Giấy phép thiết lập Website số 112/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/03/2008
Bản quyền thuộc Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích Việt Nam, Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Cục Tần số vô tuyến điện, 115 đường Trần Duy Hưng, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.32115350; 024.32115360  - Fax: 84.4.3.9446769
Cơ cấu tổ chức
VBPQ VTCI
VB VTF ban hành
Tổng hợp
Viễn thông công ích
Công nghệ thông tin
Công khai tài chính
Tin viễn thông công ích
Giới thiệu các Sở TT&TT
Tổ chức quốc tế
VTCI Quốc tế
Văn bản HTQT
Đoàn Thanh niên
Thông báo